Giới thiệu

Công ty CP chế tạo máy điện Việt Nam – Hungari  (VIHEM ) Được thành lập ngày 04/12/1978 do nhà nước Hungari đầu tư thiết bị toàn bộ & chuyển giao công nghệ sản xuất động cơ điện. Sau nhiều năm hoạt động, hợp tác nghiên cứu, đầu tư công nghệ, đổi mới sản xuất và tích lũy kinh nghiệm, VIHEM được vinh danh là nhà sản xuất, cung ứng Máy điện hàng đầu Việt Nam. Các sản phẩm và dịch vụ chính của VIHEM bao gồm:

  •  Động cơ điện xoay chiều 1 pha điện áp 220V công suất từ 0,2 đến 3kW;
  • Động cơ điện xoay chiều 3pha các cấp tốc độ, công suất từ 0,125 đến 2500 kW (có các cấp điện áp :110V, 220V, 380V, 660V, 3300V, 6000V, 10000V);
  • Các loại động cơ điện đặc biệt: Động cơ điện phòng nổ, động cơ điện gắn phanh từ, động cơ điện thông minh, động cơ điện có khớp nối từ (VS)…
  • Quạt công nghiệp; Bơm công nghiệp và thủy lợi;
  • Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa động cơ điện, máy phát điện, thiết bị điện các loại;
  • Dịch vụ bảo dưỡng hệ thống công nghiệp; Cân bằng động chi tiết và cân bằng động hệ thống công nghiệp.

Sản phẩm của VIHEM được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 60034 ,TCVN 1987- 1994. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ được đảm bảo bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008. VIHEM đã mở rộng sản xuất, áp dụng phương tiện kỹ thuật tiên tiến trong quản lý, điều hành doanh nghiệp cũng như trong thiết kế, sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ:

  •  Mạng máy tính nội bộ tích hợp các phần mềm quản lý tiên tiến
  • Sử dụng phần mềm SPEED là phần mềm tính toán thiết kế và kiểm tra động cơ điện chuyên dụng của Anh quốc.
  • Sử dụng mạng máy tính công nghiệp truyền số liệu từ phòng thiết kế công nghệ đến các trung tâm gia công tự động (CNC), máy đúc áp lực cao và hệ thống kiểm tra thử nghiệm.
  • Trung tâm thí nghiệm của VIHEM được Bộ Công Thương chỉ định là 1 trong 3 trung tâm thử nghiệm, đánh giá, công nhận Động cơ tiết kiệm năng lượng cấp quốc gia.

 

Công ty CP Chế tạo máy điện Việt Nam – Hungari là Doanh nghiệp; nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, đại diện phần vốn nhà nước là Tổng công ty Thiết bị điện Viêt Nam. Công ty chuyên thiết kế, chế tạo các loại động cơ điện, máy phát điện xoay chiều phục vụ cho nhu cầu của toàn bộ ngành kinh tế quốc dân và xuất khẩu. Trực tiếp xuất nhập khẩu các thiết bị, máy móc, vật tư kỹ thuật chuyên ngành cơ khí – điện.

Công ty được thành lập từ năm 1978. Cơ sở vật chất kỹ thuật, thiết kế công nghệ ban đầu do Chính phủ Công hoà Hungari viện trợ. Với trang thiết bị đồng bộ chuyên chế tạo các loại động cơ điện xoay chiều, là nhà máy duy nhất của Việt Nam được nước ngoài chuyển giao công nghệ hoàn thiện trong lĩnh vực sản xuất máy điện quay.

Với phần mềm thiết kế chuyên ngành và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tạo máy điện quay lớn nhất Việt Nam. Sau 30 năm phấn đấu trưởng thành, tới nay, Công ty đã thiết kế, chế tạo được các loại động cơ điện xoay chiều có công suất từ 0,125kW đến 2.500kW; tốc độ quay từ 250 vòng/phút đến 3000vòng/phút; điện áp 110V, 220V, 380V, 3.300V, 6.000V; 10.000V; tần số 50Hz, 60Hz và các loại động cơ đặc chủng (theo đặt hàng) dùng trong khai thác hầm lò, băng tải, dệt may, động cơ phanh từ, động cơ gắn liền hộp số…

Năm 2006, Công ty đã sản xuất, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước gần 50.000 động cơ điện các loại.  Sản phẩm của Công ty có mặt ở hầu hết trong các ngành kinh tế quốc dân và có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Bănglađet, Lào, Irắc, Cuba, Miến điện, Philippin, Mỹ, Campuchia, Braxin… Trong đó, Công ty vừa xuất khẩu trực tiếp, xuất khẩu gián tiếp thông qua thiết bị của các ngành chế tạo máy xuất khẩu.

Các sản phẩm động cơ điện của công ty được thiết kế bằng phần mềm thiết kế của Anh quốc và chế tạo theo tiêu chuẩn TCVN 1987 – 1994 tương đương với tiêu chuẩn IEC 60034-1:2004. Đặc biệt, ở trong nước, Công ty cung cấp sản phẩm của mình tới tất cả các  ngành: Công nghiệp xây dựng, Khai thác mỏ, Sản xuất xi măng, Thép, Giấy – bột giấy, Sản xuất vật liệu xây dựng, Chế biến nông lâm hải sản, Công nghiệp phục vụ nông nghiệp (như thủy lợi, mía đường, chè và nuôi trồng thuỷ sản.v.v…), Công nghiệp chế tạo thiết bị đồng bộ cho các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Sản phẩm của Công ty đã tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước; đã được tặng thưởng nhiều huy chương, bằng khen, ngôi sao chất lượng, cúp vàng Hà Nội… về chất lượng sản phẩm. Được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng cờ 5 năm 1 lần (1990-2000), là đơn vị dẫn đầu về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhà nước chứng nhận chất lượng hàng sản xuất trong nước thay thế cho hàng nhập khẩu. Hơn nữa, sản phẩm của Công ty được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm người tiêu dùng ưu thích nhiều năm liền.

Việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và người lao động được Bộ Tài chính và Uỷ ban Nhân dân thành phố tặng bằng khen là đơn vị thực hiện tốt chính sách thuế. Được Bảo hiểm Việt Nam tặng bằng khen về thực hiện tốt nghĩa vụ đối với người lao động.

Đối với địa phương, Công ty luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong toàn khối công nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn về công tác chính trị – xã hội và bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Với những thành tích trên, Công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 3, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và cờ thi đua xuất sắc.